Arduino Day 2018 – Kỉ niệm sinh nhật 13 năm của nền tảng Arduino tại Việt Nam

1. Arduino là gì ?

Arduino – đó là một nền tảng điện tử được thiết kế theo tiêu chí dễ học – dễ sử dụng đã giúp đỡ cho rất nhiều người từ học sinh cho đến người lớn không có chuyên môn về điện tử, lập trình phần mềm có thể tự mình làm ra các sản phẩm điện tử theo ý thích.

Với triết lí thiết kế như vậy, Arduino đã góp phần tạo ra một làn sóng chế tạo các sản phẩm sáng tạo trên toàn thế giới trong khoảng 5 năm trở lại đây. Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, nền tảng Arduino đã phát triển một cách cực kì mạnh mẽ thông qua những cuộc thi như ViSEF (Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông), Cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc,… Đó là những sân chơi để các em học sinh sinh viên tự do thể hiện những ý tưởng của mình qua các sản phẩm được xây dựng trên Arduino mà không phải e ngại về nhiều vấn đề kĩ thuật phức tạp như trước.

2. Sự kiện Arduino Day

 

Arduino Day là một sự kiện mang tính toàn cầu nhằm kỉ niệm sự ra đời của nền tảng Arduino – hay chúng ta vẫn gọi là sinh nhật ? Sự kiện Arduino Day được tổ chức trực tiếp bởi cộng đồng người sử dụng cũng như yêu thích nền tảng Arduino tại các khu vực trên khắp thế giới và thường diễn ra trong vòng 24 giờ.

Bất kể bạn là ai, dù bạn chỉ muốn tìm hiểu thử Arduino hay bạn đã có đam mê nhưng chia biết bắt đầu từ đâu, bạn đều có thể đến tham dự sự kiện. Tại đó, bạn sẽ được những người đi trước chia sẻ những trải nghiệm của họ, hay được tận mắt nhìn thấy các sản phẩm sử dụng Arduino trên thực tế.

Xem chi tiết về Arduino Day và bản đồ các địa điểm có tổ chức sự kiện Arduino Day trên toàn thế giới tại day.arduino.cc. Chúng tôi hiện đã có tên trên bản đồ này.

3. Sự kiện Arduino Day 2018 tại Việt Nam

Hiểu rõ rằng cộng đồng người dùng Arduino tại Việt Nam đang rất cần những dịp để mọi người có thể ngồi lại với nhau và cùng chia sẻ về những kiến thức, trải nghiệm hay những sản phẩm thú vị, Fablab Saigon đã tổ chức thành công sự kiện Arduino Day 2016 và 2017 – sinh nhật kỉ niệm 11 và 12 năm ra đời nền tảng Arduino vào năm 2016 và 2017 vừa qua cùng với hàng trăm địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

Arduino Day là một hoạt động cộng đồng, là cơ hội cho những ai quan tâm đến Arduino được tiếp xúc, học hỏi thêm kiến thức và xích lại gần nhau hơn để chia sẻ niềm đam mê công nghệ của mình. Hiểu được nhu cầu đó, chúng tôi luôn dành sự quan tâm đến cộng đồng qua việc tổ chức các sự kiện với mong muốn nền tảng này sẽ được phổ biến rộng rãi hơn ở Việt Nam. Tất cả là vì tình yêu dành cho Arduino và niềm đam mê công nghệ từ các bạn trẻ đã giúp cho chúng tôi có đủ quyết tâm để tổ chức sự kiện Arduino Day 2018 – một ngày lễ kỉ niệm sinh nhật hằng năm của nền tảng công nghệ Arduino!

Và năm nay, công ty DEK Technologies 18 (tại TPHCM) tiếp tục đồng hành là nhà tài trợ địa điểm và thời gian chính thức diễn ra sự kiện Arduino Day 2018 là vào ngày 10/6/2018 sắp tới. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của Garastem, IoT Maker, và nhiều tổ chức cá nhân khác.

Mục tiêu của chúng tôi trong việc tổ chức Arduino Day là:

 • Phổ biến nền tảng Arduino đến với nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh và sinh viên.
 • Tạo ra cơ hội để những người đang sử dụng Arduino có thể chia sẻ, trao đổi với nhau về trải nghiệm của mình trên nền tảng này.
 • Mang đến các hoạt động bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo cho người tham dự: các cuộc thi nhỏ, trò chơi, talks, workshops, triển lãm trưng bày…
 • Giúp cộng đồng người sử dụng Arduino tại Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với nhau và kết nối mọi người đến với các cộng đồng Arduino khác trên thế giới.

Chúng tôi luôn có một niềm tin mãnh liệt từ câu nói của Neil Gershenfeld – “Boss” của Fablab:

“What we strongly belive is giving ordinary people the right tools to help them design and build the most extraordinary things”

4. Hoạt động

Năm nay chúng tôi đã cố gắng hết sức để có thể mang lại một buổi kỉ niệm sinh nhật Arduino tốt nhất có thể. Một số điểm nổi bật có thể kể đến là:

 • Không gian tổ chức rộng rãi với hơn hai tầng toà nhà được tài trợ bởi DEK Technologies. Chính vì không gian rộng như vậy, khu vực nghỉ ngơi dành cho người tham dự sẽ được bố trí sao mọi người có thể vừa nghỉ ngơi vừa networking với nhau.
 • Thời gian diễn ra khá thoải mái, từ sáng đến chiều nên nếu ai đó bận một buổi thì vẫn có thể đi buổi còn lại.
 • Sẽ có phần thảo luận về các chủ đề liên quan đến Arduino. Một trong hai chủ đề thảo luận là về Giáo dục với Arduino và Arduino IDE sẽ được gửi kết quả đến mailing list của Arduino.cc tại địa chỉ [email protected] và [email protected].

Mục đích tham dự Arduino Day của bạn là gì ?

 • Bạn muốn săn quà tặng ? Năm nay bạn có cơ hội tham dự vào phần Trò chơi và Bốc thăm trúng thưởng để có cơ hội nhận được board mạch  IoT Makers UnoX
 • Bạn muốn nghe diễn giả nói chuyện ? Năm nay mình sẽ cố gắng định hướng phần nói chuyện của các diễn giả để đào sâu tìm hiểu về Arduino.
  • Bạn có biết tại sao Arduino lại phổ biến trên toàn thế giới ?
  • Bạn có biết tại sao hàng năm lại có hàng trăm địa điểm tại hàng chục quốc gia trên thế giới đồng loạt tổ chức Arduino Day ? Chẳng ai trong số họ nhận được một cắc nào hay một lợi ích gì từ Arduino.cc.
  • Bạn là dân kinh tế ? Vậy bạn có biết Open Source Business Model là gì và tại sao Arduino lại thành công nhờ nó ?
  • Bạn biết gì về hai cái tên Arduino vs Genuino ? Điều gì đang diễn ra ?
 • Bạn muốn trải nghiệm ? Chúng tôi có 4 buổi workshop sẵn sàng để dạy cho bạn những bước đầu tiên để đến với Arduino.
 • … và bạn còn mong chờ điều gì nữa ? Hãy nói cho chúng tôi biết tại buổi tiệc sinh nhật vào ngày 10/06 nhé.

Timeline chi tiết các hoạt động tại Arduino Day 2018: 

5. Tham gia Arduino Day

5.1. Đóng góp hoạt động

Tại Arduino Day năm nay, chúng tôi sẽ có các khu vực dành riêng cho các buổi workshops, các cuộc thi và các buổi talks về Arduino. Và các bạn, những đơn vị hoặc cá nhân sẽ là những người trực tiếp tham gia tổ chức hoặc trở thành người tham dự.

Chúng tôi rất hoan nghênh các cá nhân, đơn vị đã từng tiếp xúc với Arduino trên cả khía cạnh kĩ thuật lẫn kinh tế đăng kí làm người tổ chức cho các cuộc thi nhỏ, trở thành speaker hoặc mang đến những buổi workshop thú vị và bổ ích cho sự kiện Arduino Day 2018.

Các hoạt động mà chúng tôi sẽ mở đơn đăng kí tổ chức là những hoạt động cộng đồng và mang tính tập thể như: các cuộc thi nhỏ, workshops, talks, trò chơi, trưng bày sản phẩm Arduino, các khóa học ngắn Arduino miễn phí,… Ban tổ chức sẽ hỗ trợ công tác hậu cần cho bạn.

Để đăng kí hoạt động, vui lòng điền đầy đủ thông tin vào đây: Activities Registration Form
Với sự đóng góp hoạt động từ các bạn, chắc chắn sự kiện năm nay sẽ mang lại những ý nghĩa thiết thực nhất cho mọi người.

5.2. Tham dự bình thường

Thông tin chi tiết về vé tham dự sự kiện sẽ được công bố sau. Dự kiến chúng tôi sẽ mở 300 vé tham dự.

Bạn quan tâm đến giá vé ? Dĩ nhiên, để tổ chức tốt một sự kiện, chúng tôi phải có kinh phí và một phần kinh phí đến từ tiền vé. Nhưng đồng thời, chúng tôi cũng muốn mọi người đều có cơ hội tham gia ngày hội này. Do đó, chúng tôi đã quyết định miễn phí vé tham dự cho các bạn học sinh. Nếu bạn muốn ủng hộ ban tổ chức, bạn có thể mua thêm áo, huy hiệu hoặc phần ăn trưa tại sự kiện (chúng ta chơi nguyên ngày mà :D).

6. Hỗ trợ Arduino Day

6.1. Tài trợ

Chúng tôi cũng kêu gọi sự tài trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp cho sự kiện cộng đồng này. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động tổ chức sự kiện, quà, ăn uống. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng tên hoặc logo công ty của quý vị sẽ nằm ở những vị trí nổi bật tại sự kiện. Để cám ơn sự hỗ trợ từ quý vị, chúng tôi xin phép được nêu tên cá nhân/đơn vị đã đóng góp trên website https://arduinoday.makers.vn/ và trong sự kiện với tư cách là nhà tài trợ như một lời tri ân.

Vì đây là sự kiện phi lợi nhuận được tổ chức hằng năm ở nhiều quốc gia trên thế giới được Fablab Saigon đảm nhận là nhà tổ chức Arduino Day duy nhất tại Việt Nam, do vậy chúng tôi rất hi vọng sẽ nhận được hỗ trợ về kinh phí từ cộng đồng để công tác tổ chức được đảm bảo tốt và đầy đủ hơn.

Mọi kinh phí nhận được từ quý vị sẽ được dành toàn bộ để phục vụ cho sự kiện Arduino Day năm nay. .

6.2. Trở thành tình nguyện viên

Vì số lượng người tới tham dự sự kiện rất đông nên chúng tôi sẽ cần tình nguyện viên để giúp đỡ ban tổ chức. Để đăng kí trở thành TNV của sự kiện Arduino Day 2018, vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form sau: Volunteer Registration Form.

Hạn chót đăng kí: ngày 11/05/2018.

Các tình nguyện viên tại sự kiện sẽ có nhiều cơ hội được làm việc cùng với chúng tôi sau này.

6.3. Hỗ trợ truyền thông

Nếu bạn muốn muốn hợp tác hỗ trợ truyền thông cho sự kiện Arduino Day 2018, hãy liên hệ với chúng tôi qua mail [email protected]
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để trao đổi thêm thông tin.

Bạn là người có tình yêu với Arduino hoặc đơn giản là những người quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng công nghệ tại Việt Nam? Hãy giúp chúng tôi chia sẻ thông tin này cho bạn bè, người thân –  những người quan tâm đến Arduino để góp phần cho sự thành công của sự kiện năm nay nhé! Cám ơn các bạn.

7. Thông tin liên hệ

Email: [email protected]

Hotline: +84 90 656 2266

Leave a Reply